Tổng hợp tất cả các kiểu bơi lội hiện nay được yêu thích nhất

Hiện nay có nhiều kiểu bơi lội khác nhau nhưng có 4 kiểu bơi cơ bản chính được dùng trong thi đấu và được sử dụng nhiều trong hoạt động bơi lội, thư giãn, luyện tập… đó chính là bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải (bơi trườn sấp) và bơi bướm. Ngoài ra còn có các kiểu bơi tự phát khác như bơi chó, bơi lặn (bơi lượn sóng), bơi chiến đấu.

Tổng hợp tất cả các kiểu bơi lội hiện nay được yêu thích nhất

Các kiểu bơi cơ bản hiện nay

Bơi ếch

Bơi ếch

Bơi ếch tên tiếng Anh là Breaststroke, là kiểu bơi trông giống như con ếch đang bơi dưới nước. Là kiểu bơi chậm nhất trong 4 kiểu bơi, nhưng cũng là kiểu bơi ít tốn sức và bền nhất

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản, đơn giản nhất trong 4 kiểu bơi. Kỹ thuật tay, chân không quá khó thích hợp cho người mới bắt đầu học bơi. Kiểu bơi này được coi là nền tảng của các kiểu bơi khác, thực tế cho thấy người học bơi ếch xong khi tập luyện các kỹ thuật bơi khác sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Bơi sải (bơi trườn sấp – bơi tự do)

Bơi sải (bơi trườn sấp - bơi tự do)

Bơi trườn sấp có tên tiếng Anh là Front crawl, là kiểu bơi tự do, người Việt hay gọi là bơi sải. Đây là kỹ thuật bơi nâng cao, là kiểu bơi nhanh nhất trong bơi lội.

Bơi sải dùng lực đẩy của hai cánh tay là chính, thân người bơi trườn sấp được giữ thẳng nổi trên mặt nước không bị lên xuống như kiểu bơi khác. Hai chân so le, giữ thẳng gối, 2 bàn chân duỗi thẳng, ít thay đổi biên độ góc.

Bơi ngửa

các kiểu bơi lội - bơi ngửa

Bơi ngửa là kỹ thuật bơi gần giống như bơi sải, nhưng khi bơi cơ thể nằm ngửa trên mặt nước. Kiểu bơi này thường được các bác sĩ khuyến nghị với những người có vấn đề về lưng.

Bơi ngửa tốn rất ít sức lực, người bơi ngửa có thể thả mình nổi trên mặt nước một cách dễ dàng.

Bơi bướm

các kiểu bơi lội - bơi bướm

Bơi bướm có tên tiếng Anh là Butterfly stroke, hoặc Fly stroke, Dolphin stroke. Đây là kiểu bơi nhanh, đòi hỏi kỹ thuật và thể lực lớn nhất vì phải vận động, kết hợp nhịp nhàng toàn thân. Khi bơi bướm, động tác của 2 tay đối xứng nhau, 2 chân khép sát, đạp nước tựa như đuôi cá heo, toàn thân kết hợp trồi lên, ngụp xuống tạo ra sự uốn sóng nhịp nhàng.

Bơi chó

các kiểu bơi lội - bơi chó

Bơi chó là kiểu bơi úp người, động tác đạp chân giống như bơi sải, 2 tay để dưới ngực, 5 ngón tay khép hoặc mở tùy ý, đưa 2 tay về phía trước song song với ngực, rồi đẩy nước về phía sau song song với bụng. Thực hiện động tác trên lặp đi lặp lại nhiều lần, giống như đôi chân trước của một chú chó đang bơi dưới nước.

Bơi lặn (bơi lượn sóng)

các kiểu bơi lội - bơi lặn

Là kiểu bơi khép 2 chân lại bằng nhau, lực của lưng nảy người sao cho phần ngực, mông, 2 chân chuyển động theo hình lượn sóng, giống như một con sâu đang bò.

Bơi chiến đấu

các kiểu bơi lội - bơi chiến đấu

Đây là kiểu bơi bắt nguồn từ đặc công Mỹ, tuy không được sử dụng nhiều nhưng đây là kiểu bơi bền và xa nhất. Kỹ thuật bơi chiến đấu là sự kết hợp của bơi ếch, bơi sải, bơi cá heo. Đây là kiểu bơi úp người, tay phía sau quạt giống như bơi sải, tay trước quạt giống tay bơi ếch. Chân đạp một trước một sau tạo lực đẩy mạnh.

Nên học kiểu bơi nào?

Bơi lội là một trong những năng cần thiết đối với mọi lứa tuổi, nhưng có nhiều kiểu bơi như vậy thì nên chọn học kiểu bơi nào là vấn đề thắc mắc của khá nhiều người. Vậy nên học kiểu bơi nào? Và tất nhiên câu trả lời là bạn nên học cả 4 kiểu bơi.

Vì mỗi kiểu bơi lại có những điểm mạnh nhất định, nếu có thời gian thì bạn nên học cả 4 kiểu bơi còn ít nhất bạn có thể lựa chọn học 1 trong 4 kiểu bơi phù hợp.

  • Nếu mới bắt đầu học bơi, chúng tôi khuyên bạn nên học kiểu bơi ếch vì đây là kiểu bơi cơ bản nhất giúp bạn mau chóng làm quen với bộ môn thể thao dưới nước này.
  • Hoặc bạn cũng có thể học bơi sải hoặc bơi ngửa. Nhưng thường mọi người sẽ biết bơi ếch trước khi học 2 kiểu bơi này vì đây là kiểu bơi nâng cao, đòi hỏi kỹ thuật và thể lực mạnh hơn.
  • Còn với bơi bướm – kiểu bơi khó nhất trong 4 kiểu bơi thì tốt nhất bạn nên biết các kiểu bơi khác trước khi học kỹ thuật bơi này.

Trên đây là các kiểu bơi cơ bản nhất giúp bạn hiểu hơn về bộ môn bơi lội này. Hy vọng bạn sẽ chọn được một kiểu bơi phù hợp với mình để thỏa mãn đam mê.

Lớp học bơi

Địa chỉ học bơi

ƯU ĐÃI HOT

Học FREE ngay buổi học đầu tiên với HLV
Nhận ngay 10 lượt vé vào bể
Giảm ngay 10% khi đăng ký nhóm 2 người
Giảm ngay 20% khi đăng ký nhóm 5 người

Bài viết liên quan