Hướng dẫn tập đứng nước – Kỹ thuật đứng lâu trong nước dễ nhất

Ngoài biết bơi ra bạn còn cần phải biết thêm các kỹ năng khác như: Cách tập đứng nước đúng kỹ thuật, cách xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình bơi, các kỹ năng cứu đuối.

Còn nếu bạn chưa biết kỹ thuật đứng nước, chưa biết cách đứng lâu trong nước thì những hướng dẫn đứng nước dưới đây sẽ giúp bạn!

Kỹ thuật đứng nước – Kỹ năng không thể thiếu trong bơi lội

Có thể nói kỹ năng đứng nước là kỹ năng sống cơ bản của bơi lội, chỉ khi nào bạn đứng nước được thì đó mới là lúc bạn bình tĩnh nhất!

tập đứng nước
Kỹ thuật đứng nước là kỹ thuật sống còn trong bơi lội

Vì sao lại như vậy, vì đứng nước là bạn cần phải thả lỏng, thoải mái thì bạn mới đứng được. Đứng nước là hình thức chuyển động của tay và chân ở trong nước, trên tư thế thẳng đứng, để đầu của chúng ta ở trên mặt nước. Bạn đã biết bơi nhưng đã biết đứng nước chưa và bạn muốn đứng được lâu ở trong nước thì phải tập như thế nào? Thì bài viết dưới đây mình xin chia sẻ hướng dẫn các bạn từng bước thực hiện kỹ năng đứng nước sao cho được thoải mái và được lâu nhé.

Làm sao để tập đứng nước?

Như các bạn cũng biết thì quan trọng nhất trong đứng nước là bạn cần phải bình tĩnh và thả lỏng cơ thể, điều tiết giữ hơi thở chậm lại để giúp cho ít tiêu tốn năng lượng hơn, người chúng ta sẽ nổi hơn và sẽ không bị vội vàng để dẫn đến tình trạng bị kiệt sức.

kỹ thuật đứng nước
Để đứng nước tốt bạn cần có những kỹ thuật cơ bản

Để giúp cho chúng ta bình tĩnh và tự tin làm chủ được các chuyển động của cơ thể trong nước thì chúng ta nên tập các bài tập nổi và thăng bằng trong nước như:

  • Chúng ta sẽ tập ở với mực nước cạn trước. Người cuộn tròn, đầu gối thu vào bụng và 2 tay ôm gối, lấy một hơi thật sâu rồi nín thở, úp người xuống nước, cơ thể thả lỏng, cứ giữ như vậy đến khi nào không nín thở được nữa thì đứng lại. Chúng ta cần thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần để cơ thể được thả lỏng và cân bằng được trên nước.
  • Chúng ta nằm ngửa trên mặt nước, 2 tay, 2 chân dang rộng và thả lỏng tự nhiên để cho cơ thể nằm ngửa trên mặt nước. Hơi thở nhẹ nhàng bài tập này giúp cho chúng ta nổi và cảm giác nước để cho cơ thể thả lỏng thoải mái.
  • Sau khi chúng ta tập 2 bài tập trên và đã có cảm giác nước tốt, cơ thể thả lỏng và thoải mái rồi thì chúng ta bắt đầu tập luyện các kỹ thuật đứng nước cơ bản, chúng ta làm tốt những cái cơ bản rồi thì việc muốn đứng lâu trong nước sẽ rất dễ dàng.

Tham gia ngay lớp học bơi người lớn hoặc lớp học bơi trẻ em để được tham gia FREE lớp học kỹ thuật đứng nước và kỹ năng chống đuối nước.

Hướng dẫn kỹ thuật đứng nước dễ nhất

Kỹ thuật đứng nước là cơ thể ở tư thế thẳng đứng và chúng ta phải sử dụng cả 2 tay và 2 chân để thực hiện động tác. Chú ý, khi đứng nước là cơ thể chúng ta luôn thẳng đứng chứ không phải đặt nằm ngang với mặt nước nhé.

Phần đầu của chúng ta luôn giữ nổi trên mặt nước và bạn cần giữ hơi thở, thở nhịp nhàng, chậm để giúp cho cơ thể chúng ta dễ nổi và không bị mất nhiều năng lượng. Như vậy sẽ giúp cho chúng ta bình tĩnh hơn và có được nhiều năng lượng hơn, đứng nước được lâu hơn.

Phần chuyển động của tay khi đứng nước. Hai tay dang rộng ngang vai bàn tay úp xuống, tay của chúng ta sẽ hoạt động liên tục từ trước ra sau ( kiểu xoa nước ) dưới mặt nước làm như vậy chúng ta sẽ thấy một lực cản nước để cho cơ thể của chúng ta nổi và cân bằng được ở trên mặt nước. Trong quá trình xoa nước thì phần cổ tay của chúng ta giữ yên, chúng ta có thể đứng yên tại chỗ để tập xoa nước cho thuần thục và cảm giác được lực cản của nước như vậy chúng ta mới đạt được hiệu quả và cảm nhận được các chuyển động của nước xung quanh cơ thể chúng ta.

Phần chuyển động của chân, thì sẽ đa dạng hơn chúng ta có thể đá chân ếch, vẫy chân chéo, và đá chân quay tròn.

  • Đá chân ếch đây là động tác được sử dụng phổ biến hơn vì nó dễ và ít tiêu tốn năng lượng hơn, ở đâu chúng ta cũng có thể đứng được. Cách thực hiện chúng ta nhẹ nhàng mở rộng hai bàn chân rồi gập đầu gối co về phía sau, sau đó xòe hai bàn chân ra và đạp thẳng xuống rồi khép chân lại, thực hiện giống như tư thế của chân bơi ếch, nhưng ở tư thế khác nhau. Khi chúng ta thực hiện chân bơi ếch như thế này thì cơ thể sẽ bị nhấp nhô lên xuống cùng với động tác vẫy chân.
Kỹ thuật đứng nước
Đá chân ếch khi đứng nước
  • Vẫy chân chéo, động tác này thường được thực hiện ở các chỗ sâu. Cách thực hiện, duỗi thẳng hai chân và thả lỏng, bàn chân duỗi thẳng đá nước kéo về phía sau, rồi co chân nhẹ nhàng đưa về phía trước, cứ như vậy chúng ta thực hiện liên tục và nhẹ nhàng hai chân.
  • Đá chân quay tròn. Là một động tác tương đối khó tập, nhưng nếu tập được thì nó sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và chúng ta có thể đứng nước được lâu. Cách thực hiện động tác, Chúng ta sẽ co chân và đá lăn tròn bàn chân theo chiều kim đồng hồ và chân còn lại sẽ đá vòng ngược lại. Chúng ta tập đi tập lại nhiều lần cho thành thục vì nếu tập được nó sẽ rất tốt cho chúng ta, giúp linh hoạt, bình tĩnh và thả lỏng hơn.

Lưu ý cần biết khi đứng nước

Khi thực hiện đứng nước bạn cần lưu ý những điểm sau

  • Khi thực hiện động tác chân thì bàn chân các ngón chân của chúng ta khép lại như một mái chèo như vậy sẽ tạo ra một lực phản giúp cho cơ thể của chúng ta được nâng lên cao hơn.
  • Động tác đứng nước cần thực hiện nhịp nhàng và đồng bộ cùng lúc giữa tay và chân, bạn cần tập luyện thường xuyên để giúp cho kỹ năng đứng nước của chúng ta được thuần thục và đứng lâu được trong nước hơn.

Để dễ hiểu hơn bạn có thể xem ngay video hướng dẫn đứng nước sau đây:

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất của kỹ thuật đứng nước. Nếu thấy quá khó khăn để tự thực hiện bạn hãy Alo ngay tới HOTLINE 0978.046.890 chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Lớp học bơi

Địa chỉ học bơi

ƯU ĐÃI HOT

Học FREE ngay buổi học đầu tiên với HLV
Nhận ngay 10 lượt vé vào bể
Giảm ngay 10% khi đăng ký nhóm 2 người
Giảm ngay 20% khi đăng ký nhóm 5 người

Bài viết liên quan