Kỹ thuật nổi: Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước khi bơi đơn giản nhất

Bơi là sự kết hợp của tay, chân và thở, nhưng một yếu tố vô cùng quan trọng nữa đó là nổi, làm sao để học cách nổi trên mặt nước khi bơi hay nói cách khác làm sao để học được kỹ thuật nổi.

Khi cơ thể chúng ta nổi được trên mặt nước thì lúc này chỉ cần một vài cử động nhẹ nhàng của tay chân là đã giúp cho cơ thể của chúng ta di chuyển được về phía trước rồi. Vậy học nổi như thế nào thì hiệu quả, đơn giản và chuẩn xác nhất? thì trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn về vấn đề này.

Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước khi bơi
Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước khi bơi

Nguyên lý nổi trên mặt nước là gì?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết liệu mình có thể học cách nổi được trên mặt nước hay không? thì nguyên lý nổi trên mặt nước này chính là câu trả lời chính xác nhất.

Cơ thể người có khối lượng riêng nhẹ hơn nước, vì vậy theo nguyên lý lực đẩy Ácsimét sẽ làm người nổi lên. Hay nói cách khác bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, khả năng nổi của mỗi người là khác nhau vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cân nặng, kỹ thuật, khả năng giữ hơi trong phổi… Thực tế, cơ thể của chúng ta giống như quả bóng, nếu bạn bơm đầy hơi thì nó sẽ tự nổi trên mặt nước. Vì vậy bạn cần hít thở sâu cho căng lồng ngực rồi nín thở để cơ thể bạn có thể dễ dàng nổi trên mặt nước, khả năng nín thở của bạn càng lâu thì khả năng nổi càng dài.

Bất kỳ ai cũng có thể nổi trên mặt nước
Bất kỳ ai cũng có thể nổi trên mặt nước

Nổi là một kỹ thuật cơ bản trong bơi lội, là bài tập đầu tiên và rất quan trọng trong khóa học bơi. Một trong những nguyên nhân cản trở việc học bơi của bạn đó chính là việc nổi trên mặt nước. Vậy nên chúng ta cần phải thực hiện và làm tốt giai đoạn này, có như vậy sẽ giúp cho chúng ta nhanh biết bơi được. Khi bạn biết thở và biết cách nổi trên mặt nước thì đó chính là kỹ năng sinh tồn quan trọng đối với con người mỗi khi ở trong môi trường nước.

>>>Tham khảo ngay: Lớp học bơi cho trẻ emlớp học bơi người lớn 

Cách kiểm tra khả năng nổi của bạn

Cho dù bất kỳ ai cũng có thể nổi trên mặt nước nhưng khả năng của mỗi người là khác nhau và cũng không phải ai tập 1, 2 lần là có thể nổi được. Vì vậy bạn cũng cần biết kiểm tra khả năng nổi của mình đến đâu. Và cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: Bạn hãy chọn một vị trí nước hơi sâu một chút, chỗ mà bạn có thể đứng được, nếu bạn cảm thấy sợ thì bạn tập ngay gần bờ hay nhờ một người đứng quan sát gần giúp bạn.
  • Cách thực hiện: Bạn đeo kính bơi rồi lấy một hơi thật sâu nín thở rồi úp mặt trong nước, hai đầu gối thu vào bụng và dùng hai tay ôm lấy hai đầu gối, lúc này bạn sẽ cảm nhận thấy cơ thể chúng ta bồng bềnh trên mặt nước và phần lưng của mình sẽ nổi hẳn trên mặt nước. Đến khi không nín thở được nữa thì bạn sẽ thở từ từ rồi buông tay ở hai đầu gối ra, nhẹ nhàng đặt hai chân chạm xuống đáy bể và ngoi đầu lên khỏi mặt nước.

Chú ý, trong lúc bạn đang nín thở thì cần phải bình tĩnh nếu bạn cố vùng vẫy để gồng người lên thì bạn sẽ không nín thở lâu được vì sẽ mất rất nhiều sức không khí ở trong phổi sẽ không giữ được, và bạn dễ bị sặc nước.

Kỹ thuật nổi – Cách nổi trên mặt nước khi bơi đơn giản

Để đảm bảo cho việc tập nổi của mình thì bạn cần phải có một tâm lý thoải mái nhất và tự tin trong nước, không sợ bị sặc nước, có được như vậy thì bạn sẽ dễ dàng tập và tập nhanh hơn.

Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước khi bơi

Cách nổi trên mặt nước:

  • Bạn đeo kính, lấy một hơi thật sâu; hai tay, hai chân dang rộng rồi ngửa người ưỡn lưng nằm trên mặt nước.
  • Hơi đẩy hông lên cao để cơ thể được nổi trên mặt nước, thả lỏng cơ thể và thư giãn
  • Nếu có cảm giác hơi bị chìm thì bạn hơi ngửa cổ và ưỡn phần lưng của mình lên. Hay chân của bạn hơi bị chìm thì bạn có thể thực hiện hất nhẹ hai mũi bàn chân để cơ thể của mình được nổi hơn, lúc này thì bạn hít thở bình thường và nhẹ nhàng nhé.

Chú ý:

  • Bạn không được căng thẳng sẽ làm căng cứng các nhóm cơ trong cơ thể như vậy sẽ khó nổi được.
  • Khi nằm ngửa ra như vậy thì bạn không hoang mang, không hoảng loạn như vậy sẽ làm cho bạn rất dễ bị sặc nước. Và khi bạn muốn đứng lại thì bạn cần từ từ thở ra nhẹ nhàng đặt hai bàn chân xuống đáy bể đồng thời hai bàn tay kéo xuống dọc thân và đứng lại. Bạn có thể thực hiện tập nhiều lần để cơ thể bạn cảm giác nước và nổi tốt hơn.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể thực hiện ngược lại với cách nổi trên thì chúng ta có thể nằm úp xuống để thực hiện.

Thực tế thực hiện nhiều lớp học bơi chúng tôi nhận thất rằng vấn đề lớn nhất của người đi tập bơi là tâm lý sợ nước, sợ bị sặc và thói quen hít thở. Vì hít thở ở dưới môi trường nước thì nó sẽ hơi bị ngược lại so với trên cạn do vậy những người mới tập bơi thì thường hay bị nhầm và quên. Do vậy, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý tốt và tinh thần quyết tâm thì bạn sẽ nổi dễ dàng hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà trung tâm Học Bơi Bốn Mùa chia sẻ tới bạn đọc cách nổi trên mặt nước khi bơi chuẩn, đơn giản nhất. Nếu bạn chưa tự tin để có thể tự học nổi hay học bơi thì hãy liên hệ ngay đến trung tâm qua SĐT: 0978.046.890 để được học thử FREE ngay buổi học đầu tiên.

Chúc mọi người thành công trong việc học nổi nhé!

Lớp học bơi

Địa chỉ học bơi

ƯU ĐÃI HOT

Học FREE ngay buổi học đầu tiên với HLV
Nhận ngay 10 lượt vé vào bể
Giảm ngay 10% khi đăng ký nhóm 2 người
Giảm ngay 20% khi đăng ký nhóm 5 người

Bài viết liên quan