Chia sẻ cách nín thở lâu dưới nước khi bơi đơn giản

Bạn đi bơi và bạn muốn nín thở lâu dưới nước để lặn sâu xuống đáy bể, hay bạn đi du lịch muốn lặn xuống dưới đáy để ngắm những bãi san hô. Nhưng bạn lại không thể nín thở lâu được! Có phải bạn đang tự thắc mắc làm thế nào để nín thở lâu được đúng không!

Bài viết hôm nay mình xin chia sẻ và bật mí cho các bạn biết bí quyết để tập nín thở lâu ở dưới nước nhé.

Cách nín thở lâu dưới nước
Cách nín thở lâu dưới nước

Để nín thở lâu dưới nước không dễ

Để nín thở lâu được ở dưới nước, thì không phải tự nhiên mà bạn có thể làm được. Đó là việc bạn phải trải qua một quá trình tập luyện nghiêm túc và bài bản thì mới có được và ai trong chúng ta cũng có thể tập luyện được, tập luyện để giữ những làn hơi sâu và dài hơi.

Kiểm tra khả năng nín thở dưới nước bao lâu

Trước khi đi vào tập luyện thì bạn phải hiểu rõ về sức khỏe và khả năng của mình ở đâu! Bằng cách bạn dùng một chiếc đồng hồ bấm giờ, sau đó bạn có thể ngồi hoặc nằm ở một tư thế thoải mái nhất. Lúc này, bạn cần hít sâu thở đều trong thời gian khoảng 2 phút, rồi sau đó bạn hít một hơi thật sâu và thở thật mạnh ra nhiều nhất có thể rồi bắt đầu thực hiện bấm giờ để kiểm tra. Đến lúc bạn không thể nín thở được nữa thì hãy bấm tắt đồng hồ và thực hiện động tác hít thở bình thường.

  • Nếu bạn nín thở được từ 1 phút đến dưới 1 phút, thì sau khi luyện tập bạn có thể nín thở, giữ hơi được đến 3 phút.
  • Nếu bạn nín thở được đến 1 phút 30 giây, thì sau khi tập luyện bạn có thể giữ hơi được đến 4 phút.
  • Nếu bạn nín thở được đến 2 phút thì sau quá trình tập luyện bạn sẽ giữ hơi được đến 5 phút.
Kiểm tra khả năng nín thở dưới nước bao lâu
Cách kiểm tra này sẽ giúp bạn biết được khả năng nín thở của mình trong nước khoảng bao lâu

Dựa vào cách kiểm tra và theo bảng kết quả như trên thì bạn sẽ nhận thấy khả năng của mình đang ở đâu, và cũng theo quá trình tập luyện nghiêm túc, cơ bản và lâu dài thì khả năng của bạn cũng sẽ tăng thêm.

Cách nín thở lâu dưới nước

Bạn không thể tập luyện một cách vội vàng và một tâm thế không được thoải mái được. Bạn có biết chìa khóa để bạn có thể tập nín thở lâu dưới nước là gì không! Đó chính là thư giãn, là thả lỏng, là phải thoải mái.

Tâm trí của bạn cần phải được thư giãn một cách hoàn toàn, vì hơi thở cũng như cơ bắp của mình vậy. Nếu cơ bắp cứng thì sẽ khiến cho cơ thể của mình phải sử dụng nhiều oxy hơn và như vậy thì bạn sẽ nín thở được trong thời gian ít hơn. Do vậy, bạn cần phải loại bỏ hết căng thẳng, lo lắng và cần bình tĩnh tập trung cho một thứ thôi, đó chính là nín thở. Chỉ có như vậy thì bạn mới đạt được kết quả tốt nhất.

Sau khi bạn kiểm tra biết mình đang ở đâu rồi và chìa khóa để bạn đạt được kết quả tốt nhất như thế nào rồi thì chúng ta sẽ tiến hành tập luyện.

Trong quá trình tập luyện thì chúng ta sẽ tập chia ra làm 2 giai đoạn. Trước hết, chúng ta tập ở trên cạn rồi sau đó mới xuống nước.

Tập luyện ở trên cạn

Thì bạn có thể tập luyện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào mà bạn có thể tranh thủ được, bạn chỉ cần ngồi hoặc nằm thả lỏng cơ thể.

Cách nín thở lâu dưới nước
Hãy luyện tập nín thở trên cạn trước

Lần 1, bạn hít thở 3 hơi, hít không khí vào khoảng ¾  lá phổi, rồi thở hết ra ngoài.

Lần 2, bạn hít không khí vào căng tràn phổi 100% càng nhiều càng tốt, rồi nín thở càng lâu càng tốt đến khi nào bạn không nín thở được nữa thì bạn thở ra và thực hiện hít thở bình thường, lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ nhận thấy mình giữ được hơi thở tốt hơn. Hoặc bạn nên bấm giờ để bạn cảm nhận rõ hơn và có động lực và cố gắng hơn.

Tập luyện dưới nước

Sau khi bạn tập luyện trên bờ đã quen thì bạn sẽ tập ở dưới nước. Tuy nhiên, bạn không thể vội vàng đi xuống tập luyện và nín thở ngay được vì lúc đó bạn sẽ bị ngộp nước hay áp lực của nước sẽ làm cho bạn khó chịu.

Vì vậy, bạn cần phải làm nóng cơ thể và nóng phổi của mình trước đã bằng cách. Bạn ngồi trên thành bể chân để trong nước, ngồi ở vị trí tư thế thoải mái nhất, thực hiện động tác hít thở bình thường trong khoảng 2 -3 phút, trong quãng thời gian này cũng giúp cho chúng ta được thư giãn và thoải mái.

Sau đó, hãy hít một hơi thật sâu bằng miệng rồi hạ thấp người xuống mặt nước, nhớ để miệng và mũi của bạn đóng lại, để chắc chắn hơn bạn có thể dùng sự hỗ trợ của tay bịt mũi lại để không bị sặc. Hãy nín thở đến khi nào không giữ được nữa thì thôi, khi đạt tới giới hạn của mình hãy ngoi lên mặt nước và và tiếp tục thực hiện thở bình thường.

Bạn cần thực hiện khoảng 5 -7 lần như vậy để giúp cho phổi của mình nóng lên. Và như vậy sau khi xuống nước bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt rõ ràng.

Lưu ý khi tập nín thở

Khi tập nín thở lâu dưới nước bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi bạn mới đang tập luyện thì bạn không nên xuống nước tập ngay và khi tập ở dưới nước bạn không nên lặn xuống sâu quá, bạn nên tập úp mặt trên mặt nước trước, như thế bạn sẽ nín thở được lâu hơn. Vì khi úp lặn sâu xuống thì áp lực của nước sẽ khiến cho bạn khó giữ được hơi thở lâu.
  • Trước tiên hãy thực hành nín thở ở nơi nước nông
  • Nếu không quen, trước tiên hãy đeo kính bảo hộ và kẹp mũi
  • Không nên ăn no trước khi đi bơi và tập nín thở vì nếu ăn no sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của bạn, và việc ăn no cũng sẽ giúp bạn không thể giữ được hơi thở tốt mà trái lại sẽ tiêu tốn thêm nhiều oxy của bạn.
Cách nín thở lâu dưới nước
Có thể dùng kính và kẹp mũi hỗ trợ

Trên đây là một số kinh nghiệm khi bạn muốn học cách nín thở lâu ở dưới nước. Hy vọng mọi người sẽ đạt được kết quả mong muốn sau quá trình tập luyện.

Lớp học bơi

Địa chỉ học bơi

ƯU ĐÃI HOT

Học FREE ngay buổi học đầu tiên với HLV
Nhận ngay 10 lượt vé vào bể
Giảm ngay 10% khi đăng ký nhóm 2 người
Giảm ngay 20% khi đăng ký nhóm 5 người

Bài viết liên quan