Bật mí cách học bơi nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Xin chào mọi người, hôm nay mình sẽ bật mí về cách học bơi nhanh nhất và hiệu quả dành cho những người mới học nhé.

Như mọi người cũng thấy, những năm gần đây phong trào đi bơi đang rất rầm rộ, vì vậy mà mọi người ai cũng đua nhau đi học bơi. Vì đi bơi đem lại nhiều lợi ích và rất tốt cho sức khỏe như: Tốt cho hệ hô hấp, tuần hoàn, huyết áp, cơ xương hay hồi phục chấn thương, tốt cho phát triển chiều cao, vóc dáng đẹp…. Nhưng để bơi thế nào cho hiệu quả và đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Cách học bơi nhanh nhất
Bơi lội là bộ môn rất tốt cho sức khỏe

Trong bộ môn bơi thì được chia làm 4 kiểu bơi chính đó là: Bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa và bơi bướm. Thì bơi ếch là kiểu bơi cơ bản và dễ học nhất vậy nên những người mới học bơi thì nên chọn học kiểu bơi ếch này. Bơi ếch là kiểu bơi mô phỏng lại hình ảnh của con ếch khi di chuyển ở trong nước, là kiểu bơi cơ bản và dễ dàng chỉ cần vài động tác đạp chân quạt tay nhẹ nhàng kết hợp với hít thở là chúng ta đã có thể di chuyển được ở trong nước. Bơi ếch chính là nền tảng của các kiểu bơi bướm, bơi ngửa và bơi sải.

Bật mí cách học bơi nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Hãy thả lỏng cơ thể và thoải mái khi đi học bơi

Cách học bơi nhanh nhất
Thả lỏng cơ thể và thật thoải mái

Đây là lẽ là điều đầu tiên bạn cần thực hiện khi đi học bơi bởi rất nhiều người không dám học vì sợ nước. Nhưng hãy dũng cảm để vượt qua nỗi sợ của chính mình và bạn sẽ làm được nhiều hơn những gì mình nghĩ. Và để tự tin xuống nước bạn hãy:

 • Đi học bơi cùng người bạn bơi giỏi hay 1 nhóm người. Hoặc bạn cũng có thể tìm cho mình một lớp học bơi phù hợp.
 • Nên học bơi tại các bể bơi, tránh học bơi tại những nơi có dòng nước chuyển động mạnh. Nếu phải học bơi tại những nơi này bạn nên xác định dòng chảy của nước và chắc chắn bạn đi học bơi cùng người khác.
 • Nên học bơi ở những nơi có độ sâu phù hợp, không quá sâu vì điều đó chỉ càng làm bạn sợ hãi hơn khi chẳng may xảy ra vấn đề gì.
 • Không đi bơi nếu thời tiết xấu, trừ khi bạn học trong các bể bơi nước ấm bốn mùa

Hãy làm quen với cảm giác thả cơ thể bồng bềnh dưới nước

Hãy thả lỏng cơ thể, việc gồng mình dưới nước sẽ làm bạn càng khó khăn hơn mà thôi. Tốt nhất hãy bám vào thành bể hoặc giáo viên, bạn đi cùng và nâng chân để chúng có thể nổi lên mặt nước. Hãy thực hành cả với phần bụng và phần lưng cho đến khi cả cơ thể bạn được thả lỏng, nổi trên mặt nước.

Cách học bơi nhanh nhất
Làm quen với cảm giác thả cơ thể bồng bềnh dưới nước

Tập thở dưới nước và không nên hoảng sợ

Hãy tập hít thở đúng cách bằng việc úp mặt xuống mặt nước, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người có chuyên môn hoặc giáo viên dạy bơi sẽ dạy bạn. Nếu thấy khó khăn bạn có thể dùng kính bơi.

Cách học bơi nhanh nhất
Tập thở dưới nước

Nếu bạn gặp phải chỗ sâu mà không biết cách đứng nước cũng đừng hoảng sợ, đừng cử động lung tung mà hãy thả lỏng và nằm thẳng lưng để lực nước đẩy cơ thể bạn nổi lên.

Các động tác bơi cơ bản giúp bạn học bơi nhanh

Giai đoạn 1: Làm quen với nước

Làm quen nước là vô cùng quan trọng, có biết bơi nhanh hay không thì ở giai đoạn này quyết định. Vì khi bạn đã tự tin trong nước rồi thì cảm giác nước của bạn cũng sẽ tốt và bạn định hình trong nước sẽ tốt hơn. Do vậy bạn cần phải làm kĩ thuần thục ở giai đoạn này. Và nó sẽ được chia làm các bước sau: 

 • Bạn ngâm mình trong nước ( mực nước tầm ngang ngực ), tập nín thở,hít thở trên cạn trước khi úp mặt xuống nước. Kỹ thuật thở
 • Bạn úp mặt xuống nước nín thở, 2 tay duỗi thẳng sát tay bám vào thành bể, 2 chân duỗi thẳng và khép sát nằm ngang trên mặt nước. 
 • Vẫn ở tư thế 2 tay, 2 chân khép sát duỗi thẳng, lúc này chúng ta sẽ thực hiện động tác lướt nước. Tay bạn có thể cầm phao bơi để thăng bằng và lúc này bạn cúi người co chân đạp nhẹ vào thành bể để thực hiện động tác lướt nước.
 • Bạn cần thực hiện các trên một cách thuần thục và nhuần nhuyễn trước khi chuyển sang các bước tiếp theo nhé, lặp đi lặp lại nhiều lần.

Giai đoạn 2: Tập chân

Cách học bơi nhanh nhất
Thực hiện tập chân

Tập chân thì bạn nên tập chân trên bờ trước để định hình động tác và tư thế rồi sau đó bạn xuống nước tập, như vậy sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Và tập chân cũng được chia làm các bước sau:

 • Co chân: Từ tư thế 2 chân duỗi thẳng khép sát, bạn thực hiện động tác co chân, khi thu chân về 2 đầu gối tách rộng, 2 lòng bàn chân úp vào nhau và thu về gần hông.
 • Xòe chân: Từ tư thế co chân bạn thực hiện động tác xòe chân, đầu gối vẫn giữ nguyên và lúc này 2 gót chân của bạn chạm vào nhau, hướng các ngón chân mở sang 2 bên.
 • Động tác đạp nước: Từ tư thế xòe chân lúc này bạn đạp nhẹ nhàng, đạp rộng gót chân sang 2 bên để cho người nổi và di chuyển.
 • Khép chân: Sau khi bạn thực hiện động tác đạp chân xong thì bạn duỗi thẳng mũi bàn chân và thực hiện khép nhanh 2 chân để tạo đà cho cơ thể lướt nước và di chuyển về phía trước.
 • Chú ý: Bạn cần thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần để cho thuần thục, trong lúc thực hiện động tác chân trong nước thì phải nín thở.

Giai đoạn 3: Tập tay

Từ tư thế 2 tay khép sát và duỗi thẳng bạn thực hiện lần lượt theo các bước: Úp 2 mu bàn tay vào nhau, rồi sau đó quạt rộng tỳ nước sang 2 bên đến ngang vai thì khép tay vào nách rồi đưa thẳng lên. Bạn cần thực hiện nhiều lần để cho quen tay.

Cách học bơi nhanh nhất
Tập tay

Giai đoạn 4: Kết hợp

Ở giai đoạn này là bạn cần kết hợp lại các động tác đã tập riêng lẻ lại với nhau để được một kiểu bơi hoàn chỉnh. Với những người mới học vì chưa quen và động tác chưa thật tốt bạn có thể thực hiện 2 lần đạp chân rồi 1 lần quạt tay lấy hơi, khi nào thấy động tác tốt và lướt nước thì bạn thực hiện 1 lần quạt tay  và lấy hơi. Bạn cần tập luyện thường xuyên để kỹ thuật bơi được đẹp và lướt nước nhé.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các giai đoạn của kỹ thuật bơi cơ bản (cụ thể là bơi ếch) mọi người cùng nhau tham khảo và tập luyện nhé.

Trước khi biết đi thì phải trải qua các giai đoạn biết bò trước đã rồi mới chập chững đi được. Bơi cũng như vậy để biết cách học bơi nhanh và hiệu quả thì:

 –  Đầu tiên bạn phải có thời gian để đi bơi, phải có thời gian đến bể thì bạn mới tập được. Chúng ta bơi ở dưới nước.

–  Thứ 2 là tâm lý, thông thường những ai mới học cũng đều có tâm lý sợ nước, sợ bị sặc, hay một số vấn đề tâm lý khác như chất lượng nước, ngại ngùng… thì chúng ta cần phải vượt qua cảm giác tâm lý đó, chỉ có vượt qua được như vậy thì mới giúp bạn biết bơi nhanh được.

–  Thứ 3 bạn nên tham gia một khóa học bơi để các thầy, cô giáo sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh biết bơi hơn. Các thầy, cô giáo sẽ giúp bạn có một kế hoạch tập luyện và phương pháp hợp lý để có thể giúp bạn hiểu và nắm bắt được tiến trình tập luyện của bạn và đưa ra các bài tập phù hợp cho mỗi giai đoạn. Và khi học với các thầy, cô giáo sẽ giúp cho bạn thấy cảm được an toàn.

–  Thứ 4, chúng ta nên học từ kiểu bơi cơ bản rồi đến các kiểu bơi nâng cao khác thì nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều chứ không nên đốt cháy giai đoạn để phải mất thời gian nhiều hơn và kỹ thuật bơi sẽ không được đẹp.

Chú ý: Khi đi bơi bạn cần trang bị đồ bơi như: Kính bơi, mũ bơi, nút tai và quần áo bơi. Không ăn no để xuống bơi và không bơi dưới trời nắng.

Tham khảo ngay:

Lớp học bơi

Địa chỉ học bơi

ƯU ĐÃI HOT

Học FREE ngay buổi học đầu tiên với HLV
Nhận ngay 10 lượt vé vào bể
Giảm ngay 10% khi đăng ký nhóm 2 người
Giảm ngay 20% khi đăng ký nhóm 5 người

Bài viết liên quan